Cuộc chiến bất động sản Nam Sài Gòn đang đi vào giai đoạn khốc liệt

01/08/2018 17:23:17

Với nhiều dự án bất động sản (BĐS) đi tiên phong theo mô hình đô thị kiểu mẫu của các quốc gia phát triển trong khu vực, quận 7 được coi là khu đô thị sống đạt chuẩn xanh quốc tế và được ví von như một "Singapore thu nhỏ" với sự góp mặt của nhiều ông lớn danh tiếng, cùng tân binh tiềm năng trong phân khúc cao cấp. Phân khúc này ở Nam Sài Gòn càng nóng hơn khi mà quỹ đất ngày càng khan hiếm.

Theo báo cáo năm 2017 của CBRE, BĐS Sài Gòn năm 2018 được dự báo sẽ là cuộc chiến riêng của các chủ đầu tư tại quận 7, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Đây cũng phân khúc địa ốc duy nhất có tiềm năng tăng giá trong năm nay, dù nguồn cung được bổ sung một số lượng khá lớn nhờ các tân binh tiềm năng bên cạnh những ông lớn nổi tiếng.

Dạo một vòng quanh thị trường địa ốc quận 7, những cái tên quen thuộc được điểm danh là: Phú Mỹ Hưng, Keppel Land, Novaland và tân binh Xuân Mai Sài Gòn. Ngoài ra, ở phân khúc thấp hơn, An Gia Investment, Hưng Thịnh… là những đại diện nổi bật nhất.

Sau hơn 25 năm hình thành và phát triển, đô thị Nam Sài Gòn đã sở hữu đầy đủ những dịch vụ tiện ích tiêu chuẩn quốc tế như: Trung tâm Thương mại SC Vivo City, Crescent Mall, Bệnh viện FV, trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC); Đại học RMIT, trường Quốc tế Canada, trường Quốc tế Anh Việt (BVIS)…

Nằm bên sông Sài Gòn, sông Phú Xuân, được bao bọc bởi rạch Đĩa, rạch Ong Lớn, sông Nhà Bè, quận 7 có điều kiện tốt về hạ tầng và giao thông ở mức hiện đại và hoàn chỉnh bậc nhất ở TP HCM. Theo đó, nơi đây có mạng lưới giao thông đan xen, kết nối khu vực với trung tâm thành phố thông qua đại lộ Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, cầu Phú Mỹ, cầu Tân Thuận 2, cầu Kênh Tẻ…

Không những thế, những công trình dân sinh, khu tổ hợp chung cư, mua sắm, giải trí nơi đây sắp được hưởng lợi từ tiện ích giao thông chất lượng cao của cầu Thủ Thiêm 4, cầu Rạch Đĩa, cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Đặc biệt với tuyến Metro số 4, quận 7 không chỉ dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm quận 1, quận 2, các địa điểm trọng yếu trong và ngoài thành phố mà còn liên kết vùng, khu vực với các tỉnh thành lân cận khác thông qua hàng loạt các tuyến đường huyết mạch.

Đây là khu vực tiên phong với mô hình khu đô thị kiểu mẫu của các quốc gia phát triển trong khu vực và được đánh giá là "một Singapore thu nhỏ".

Cuộc chiến của các dự án cao cấp

Theo đó, nếu Novaland có dự án Sunrise Riverside toạ lạc trên đường Nguyễn Hữu Thọ thì Eco-Green của Xuân Mai Sài Gòn và Phú Mỹ Hưng lại tìm được những điểm đắc địa trên mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh.

Khác với "cây đa cây đề" Phú Mỹ Hưng, Eco-Green được triển khai sau nên tận dụng được vị trí thuận lợi nhất nơi điểm đầu của cầu hầm Thủ Thiêm 4 (đi thẳng tới khu đô thị mới Thủ Thiêm), cầu vượt tại nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, cũng như tuyến xe điện mặt đất monorail số 2.

Trong khi đó, cũng được hưởng lợi từ tiện ích giao thông tại quận 7, nhưng các dự án của An Gia Investment, Hưng Thịnh… ở trên các đường nối nhỏ hơn, nằm bên kênh. Tuy nhiên, các dự án này cũng tương ứng với các nhóm khách hàng có mức giá thấp hơn ở phân khúc cận cao cấp.

Vốn được triển khai nhằm duy trì một môi trường sống trong lành, nhiều cây xanh cùng một cộng đồng dân cư đa văn hóa và thành đạt, tạo nên yếu tố hấp dẫn đối với người mua nhà, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ, nhưng thực tế, quỹ đất quận 7 không còn nhiều để phát triển các dự án mới. Với các dự án triển khai trước năm 2017 nếu chủ đầu không duy trì mật độ xây dựng trên 50% thì sẽ vướng bài toán thiếu nguồn cung đáp ứng cho thị trường.

Điển hình là Phú Mỹ Hưng. Được xem là khu phố nhà giàu. Mỗi năm, dự án Phú Mỹ Hưng dù được xem là hot vào bậc nhất thị trường nhưng hiện giờ nguồn cung của khu đô thị này còn không nhiều. Trong khi đó, Keppel Land có ưu thế về nhà đầu tư Singapore nhưng vị trí nằm ở 584 đường Huỳnh Tấn Phát sẽ không đẹp bằng Phú Mỹ Hưng hay Eco-Green. Ngoài ra, dù quảng cáo diện tích dành cho cây xanh và mặt nước lên tới 60% nhưng phần mặt nước có bổ sung sông Cả Cấm ở bên cạnh.

Với Eco-Green của "tân binh" Xuân Mai Sài Gòn, triển khai sau và muốn "lấy số" ở thị trường Sài Gòn, Chủ đầu tư quyết định thực hiện theo xu hướng nhà ở hiện đại kiểu mới, nhưng chỉ tiến hành xây dựng với mật độ 30% (trên diện tích của Dự án).

Các khu vực cảnh quan tự thân dự án như cảnh quan nội khu, công viên riêng… được đầu tư lớn, bên cạnh công viên đô thị lớn Hương Tràm (công viên trung tâm quận 7) rộng 22ha mà vị trí đắc địa đã đem lại. Đây là Dự án duy nhất ở quận 7 "sở hữu" 2 công viên

Xét về giá, Phú Mỹ Hưng đứng đầu bảng. Tiếp đến là Sunrise Riverside của Novaland và cận đó là Keppel Land. Trong khi đó, Eco-Green ở phân khúc cao cấp nhưng giá mềm hơn đi kèm với phần hoàn thiện nội thất có thiết bị cao cấp tương đương với căn hộ ở dự án có giá trên 3.000 USD/m2 trở lên.

Theo Chủ đầu tư, thiết bị nội thất của Dự án này tương đương với các căn hộ ở Vinhomes Ba Son.

Trong khi đó, dù có mức giá cao nhưng Novaland đem đến lựa chọn cho người mua với việc linh hoạt trong việc nhận bàn giao. Người mua có thể chọn nội thất hoàn thiện đầy đủ, một phần hoặc là chỉ bàn giao cơ bản tương ứng với những mức giá khác nhau.

 

Hotline
0908 919 070